10 lỗi phổ biến nên tránh khi thiết kế Website. iTNET khuyên bạn khi làm web

10 lỗi phổ biến nên tránh khi thiết kế Website. iTNET khuyên bạn khi làm web

Bạn có khá nhiều sự lựa chọn khi bắt đầu thiết kế một Website. Tuy nhiên, tất cả những lựa chọn tiềm năng đó có thể dẫn đến các vấn đề khiến website của bạn không đạt được mục tiêu như đã đề ra.
26919/10

Top

Thiết kế web - Bảo mật web

10 lỗi phổ biến nên tránh khi thiết kế Website. iTNET khuyên bạn khi làm web
13/05/2012 , Post by NEVICOM
Bạn có khá nhiều sự lựa chọn khi bắt đầu thiết kế một Website. Tuy nhiên, tất cả những lựa chọn tiềm năng đó có thể dẫn đến các vấn đề khiến website của bạn không đạt được mục tiêu như đã đề ra.

 Dưới đây là danh sách những lỗi thiêt kế phổ biến nhất đối với các website thương mại, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể áp dụng đối với cá trang web cá nhân hay mục đích phi thương mại.

1. Không cung cấp đầy đủ thông tin mô tả về trang web.

Mọi website cần cung cấp thông tin rõ ràng và mở về mục đích hoạt động. Đó có thể là một vài dòng giới thiệu sơ qua tại trang chủ hoặc người dùng có thể tìm kiếm những thông tin chi tiết hơn về website tại trang About us (về chúng tôi) với liên kết được đặt ngay tại trang chủ.

Thậm chí việc giải thích tại sao một số người không cần đến các nội dung trong website cũng rất quan trọng. Một website cần phải cung cấp đầy đủ thông tin sao cho người dùng không còn băn khoăn về mục đích của nó. Thà chúng ta chấp nhận cung cấp đầy đủ những thông tin tại sao họ không cần phải ở lại hơn là để họ đi lòng vòng và phí thời gian tự tìm kiếm những thông tin chẳng giúp ích được gì cho mục đích của họ. Suy cho cùng thì một website cho dù không hữu ích lắm với một khách hàng nào đó nhưng nếu họ có ấn tượng tốt thì chắc chắn nó cũng sẽ thu hút được nhiều người xem hơn là một trang web tối nghĩa và khó hiểu.

2. Bỏ qua thuộc tính “alt và title” hỗ trợ các máy tìm kiếm.

Luôn luôn tận dụng thuộc tính “alt & title” cho mỗi thẻ XHTML trên website của bạn nếu như website của bạn hỗ trợ thuộc tính này. Những thông tin này là rất quan trọng cho việc truy cập vào website khi người dùng duyệt web bằng những trình duyệt không hỗ trợ hình ảnh và khi người dùng cần nhiều thông tin chi tiết hơn là nội dung chính của trang web.

3. Thay đổi địa chỉ URL đối với các trang được lưu trữ.

Thông thường, các website thường thay đổi địa chỉ URL của những trang web đã “hết đát” và chuyển chúng vào phần lưu trữ. Điều này gây khó khăn rất lớn cho các máy tìm kiếm trong việc đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác bởi vì những liên kết đến trang web sẽ bị mất. Vì vậy, khi bạn thiết kế trang web của mình, hãy làm theo cách để khi bạn có chuyển một phần nội dung vào lưu trữ nhưng vẫn giữ nguyên được các địa chỉ URL. Tính đại chúng của trang web được xây dựng trên những lời truyền miệng, và nó sẽ không thu hút được khách thăm nếu như bạn cứ thay đổi địa chỉ URL của trang web liên tục.

4. Không gán thời gian vào nội dung.

Nhìn chung, bạn phải thường xuyên cập nhật nội dung trang web nếu như bạn muốn những khách viếng thăm quay trở lại. Người ta chỉ quay trở lại nếu như có một cái gì mới thu hút họ. Và những thông tin trên website cần được ghi rõ về thời gian để người xem có thể biết đâu là thông tin mới và thứ tự nó xuất hiện như thế nào. Thậm chí ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi là nội dung của trang web không thay đổi thường xuyên, nhưng chắc chắn đôi khi nó cũng có lúc cần phải thay đổi như để chỉnh sửa cho phù hợp với những thông tin mới.

5. Tạo trang web với quá nhiều thông tin

Việc tập trung quá nhiều thông tin vào một chỗ cũng có thể khiến cho người xem “bội thực” mà “bỏ chạy”. Một website tất nhiên cần cung cấp thông tin đầy đủ nhất có thể, nhưng bạn nên tránh việc cung cấp quá nhiều thông tin về một mặt tốt nào đó. Khi có quá nhiều thông tin được trưng ra, người đọc sẽ rất dễ cảm thấy chán nản sau một hồi đọc và sẽ bắt đầu đọc lướt. Khi những thông tin đó cũ đi thì họ thôi không đọc luôn.

6. "Show"quá nhiều hình ảnh.

Ngoại trừ các banner và một số hình ảnh thương hiệu cần thiết khác thì các hình ảnh trang trí cần được hạn chế sử dụng một cách tối đa. Chỉ sử dụng hình ảnh minh họa nội dung khi nó thực sự cần thiết với người đọc, và sử dụng hình ảnh khi bản thân chúng cũng là nội dung mà ban muốn cung cấp trên trang web của mình. Đừng quá lạm dụng hình ảnh trên website của mình chỉ vì bạn muốn làm đẹp cho nó, hoặc có thể bạn đang đuổi khách viếng thăm đi đấy. Đưa lên website những hình ảnh cần thiết chứ không phải các hình trang trí và cũng không nên đưa quá nhiều. Những hình ảnh thường được tải khá chậm, gây cản trở luôn cả việc tải thông tin mà người đọc đang tìm kiếm, mà nó cũng không hiển thị được trên một số trình duyệt cũng như với máy đọc. Hay nói cách khác, dùng văn bản vẫn là tốt nhât!

7. Thay đổi, chặn hay chuyển hướng các liên kết khác đến website.

Đừng ngăn chặn các website có liên kết đến nội dung trên trang web. Có quá nhiều những nhà cung cấp nội dung lớn đều vi phạm vào nguyên tắc này, ví dụ như các website tin tức thường chuyển hướng các liên kết đến các bài báo cụ thể khiến người xem bị chuyển thẳng đến trang chủ của website thay vì bài báo mà họ mong muốn. Cách đối xử áp đặt như vậy với mục đích bắt khách thăm phải đến trang chủ của website và “bắt” họ phải thích thú với tất cả nội dung trên trang web chỉ khiến cho họ phải bỏ đi trong bực mình. Khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một bài viết nào đó trên website của bạn, những vị khách có thể từ bỏ và đi tìm thông tin họ cần ở một nơi khác. Tệ hơn nữa, bạn biết rằng các liên kết đến trang web của bạn sẽ cải thiện đáng kể vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm, và bằng cách chuyển hướng hay chặn các liên kết đó lại, người ta sẽ không còn muốn đặt liên kết đến trang web của bạn nữa. Vì vậy, đừng bao giờ từ chối các website khác đặt liên kết đến trang web của mình.

8. Nội dung khó phát hiện hoặc khó tìm kiếm.

Trong sai lầm thứ 4, chúng ta đã đề cập đến vấn đề cập nhật và ghi thông tin ngày tháng phù hợp. Ở đây, chúng ta có một lưu ý khác: bât cứ website có nội dung thường xuyên thay đổi cẩn phải khiến cho người xem dễ dàng phát hiện ra những thay đổi này. Những thông tin mới được cập nhật hôm nay không thể được hiển thị cùng với các thông tin đã có từ vài ba năm trước, nhất là lại không có chỉ dẫn nào về sự khác biệt này.

Những thông tin mới cần được giữ đủ lâu để cho người xem có thể khai thác được hết giá trị của nó. Nếu như bạn thường xuyên cập nhật thông tin thì việc phân loại thông tin là rất cần thiết. Cách phân loại tin tức theo danh mục sẽ bảo đảm cho người đọc có thể tìm thấy các thông tin mới dễ dàng theo các lĩnh vực ưu thích. Một công cụ tìm kiếm hiệu quả và cách bố trí sắp xếp hợp lý cũng sẽ giúp cho người xem tìm kiếm những thông tin họ đã xem trước đây dễ dàng hơn. Hãy giúp đõ họ làm những việc như vậy càng nhiều càng tốt.

9. Ảnh preview quá bé.

Khi trên trang web có rất nhiều ảnh kích thước lớn thì việc liên kết chúng vào một danh sách xem trước (thumbnail) là một cách làm thông dụng. Hình ảnh xem trước có tác dụng cho phép người xem nghía qua xem ảnh thật sẽ như thế nào, vì vậy điều quan trọng là cần tránh làm cho nó quá bé.

10. Quên tiêu đề (title) của trang web

Rất nhiều các bạn thường quên đặt tên tiêu đề cho website của mình. Điều này rõ ràng là một sai lầm, bởi vì các máy tìm kiếm thường xác định trang web của bạn bằng tên tiêu đề trong kết quả hiển thị và tên của trang web cũng được mặc định đặt là tên của bookmark (đánh dấu trang) khi bạn sử dụng chức năng này trên trình duyệt web.

Một lỗi kém phổ biến hơn là việc sử dụng cùng một tiêu đề cho tất cả các trang trong website. Sẽ tốt hơn nếu như mỗi trang web bạn đặt cho nó một tiêu đề riêng phù hợp với nội dung của từng trang hơn là sử dụng một tiêu đề chung cho toàn website. Tất nhiên là tiêu đề cần phải ngắn gọn và xúc tích, một website với tiêu đề dài thì cũng chẳng khác nào không có tiêu đề.

Kiểm tra tên miền

Mẫu website đẹp

Dịch vụ tại iTNET

 • Dịch vụ thiết kế website

  Website, chìa khóa vạn năng cho sự thành công; là cơ hội lớn để chúng ta quảng bá hình ảnh nhanh chóng và rộng khắp.
 • Dịch vụ lập trình phần mềm

  Với đội ngũ lập trình chuyên nghiệp, iTNet biết tạo ra những sản phẩm chất lượng, hỗ trợ rất tốt cho công việc quản lý của quý khách.
 • Bảo mật ứng dụng website

  Mã nguồn phát triển bởi iTNet bảo mật đặt lên hàng đầu! Ngăn ngừa virus, hacker tấn công vào website của bạn
 • Quảng cáo trực tuyến, SEO

  Có hàng trăm triệu người đang tìm dữ liệu trên internet mỗi ngày, bạn có muốn họ tìm ra thương hiệu của mình không? Dịch vụ quảng cáo trực tuyến, SEO Website lên Top Google sẽ giúp bạn việc này.
 • Quản trị website, đăng bài

  Đội ngũ quản trị thường xuyên online, iTNet sẽ giải quyết nhanh các sự cố với chi phí tiết kiệm nhất, đồng thời giúp website quý khách hoạt động tốt hơn.
 • DV Email công ty, doanh nghiệp

  Email theo tên miền riêng cho doanh nghiệp có dạng [email protected] để thể hiện đẳng cấp, chuyên nghiệp hơn. Tạo niềm tin cho đối tác
 • Tư vấn giải pháp tin học

  Tin học hóa trong công việc là việc làm cần thiết. Tuy nhiên chúng ta không biết bắt đầu từ đâu và đầu tư kinh phí như thế nào phù hợp?
 • Cho thuê hosting - domain

  Tốc độ nhanh, bảo mật cao, hỗ trợ tốt. Đó là 3 giá trị cốt lõi dịch vụ lưu trữ của iTNET.

QUẢNG CÁO LIÊN HỆ

Thanh toán

Hỗ trợ online

 • Tư vấn khách hàng Yahoo!Messager Miss P.Dung - 098 4435396
 • Yahoo!Messager Mr. Kha - 098 400776
Thành công!